คลินิกรักษ์ไตงานผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลราชบุรี สมาคมโรคไต รณรงค์ให้ความรู้ ลดเค็ม ลดไตวายหลังพบผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังรายใหม่ปีละ 7800 ราย โดยเพิ่มขึ้นเป็น 2.33 เท่าภายใน 5 ปี
ซึ่งถ้าทานเกลือเกินมาตรฐานจะส่งผลให้มีผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังเพิ่มขึ้นและในปี 2552 พบว่า มีผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายมากว่า 35,000ราย จากอุบัติการณ์ของผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังรายใหม่ และโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก และส่งปัญหาที่มีความรุนแรงเพิ่มขึ้นในอนาคตเป็นอย่างมาก คลินิกรักษ์ไตงานผู้ป่วยนอก
โรงพยาบาลราชบุรีจึงได้ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรีและสมาคมโรคไต จัดรณรงค์และออกประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร ในเขตเทศบาลเมืองราชบุรี และผู้ป่วยโรคไตที่ต้องตระหนักถึงการรับประธานอาหาร ให้จำหน่ายอาหารและผลิตอาหารรับประทานเองให้ลดการใช้เกลือหรือโซเดียมลงครึ่งหนึ่งลดการปรุงรสด้วยผงชูรส ก้อนปรุงรส งดเครื่องปรุงอาหาร งดปรุงอาหารด้วยของหมักดอง ของเค็ม เพื่อป้องกันและชะลอความเสื่อมของไต ลดค่าใช้จ่ายในผู้ป่วยไตวายเรื้อรังที่ต้องล้างไตเป็นประจำ และชะลอการเกิดโรค หลีกเลี่ยงอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วย
สำหรับกิจกรรม จัดให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและผู้ป่วยได้เข้าฐานความรู้เรื่อง อาหาร การปรุงอาหาร และ การจัดอาหารสำเร็จรูปที่ลดความเค็ม และจัดเวทีถามตอบปัญหาเรื่องสุขภาพโรคไต และ โรคไตวายเรื้อรั้ง วิธีการชะลอของโรค ด้วย
************************************
ภาพ/ สุชาติ รอดบุญพา
ข่าว/ กาญจนา สิมมา
19/06/56
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น