ช่วงใกล้เทศกาลกินเจปีนี้ ที่จะเริ่มขึ้นในช่วงวันที่ 4-14 ต.ค.2556 นี้ราคาผักส่วนใหญ่ที่คนนิยมรับประทานในช่วงกินเจ ก็เริ่มปรับราคาสูงขึ้น นอกจากนี้ ผักบางชนิด เช่น ต้นหอม ผักชี ก็ยังปรับราคาสูงขึ้น แม่ค้าขายผักรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ช่วงนี้ผักจะมีน้อย ราคาผักก็จะขึ้นเป็นบางชนิด โดยเฉพาะผักที่ชาวจีน นิยมนำไปประกอบอาหารช่วงเทศกาลกินเจ เช่น ไช้ซิม คาน้า กระหล่ำปลี ผักกาดขาว(ลุ้ย). เข่งฉ่าย ก็ปรับขึ้นมาเป็น 10 บาท ต่อกิโลกรัม โดยผักคะน้า กก.ละ 30 บาท กระหล่ำปลี กก.ละ 30 บาท ผักกาดขาวเขียว กก.ละ 30-35 บาท หัวผักกาด กก.ละ25 บาท ผักบุ้ง กก.ละ 35 บาท ส่วนต้นหอม ผักชี ที่ไม่ได้นำไปประกอบอาหารเจ ก็ยังมีการปรับราคาขึ้น ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะปัญหาน้ำท่วม ผักมีน้อย และการขนส่ง ทำให้ผักมีการปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งคาดว่าแนวโน้มราคาผัก ก็น่าจะเพิ่มขึ้นอีกในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้
ขณะที่ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ จนส่งผลกระทบให้พืชผลทางการเกษตรเสียหาย โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลกินเจที่มีความต้องการผักและผลไม้มากขึ้นกว่าปกติ อาจทำให้พืชผักบางชนิดราคาสูงขึ้น แต่เชื่อว่า คงเป็นระยะสั้นๆ เพราะผักสดปลูกทดแทนได้เร็ว และพื้นที่อื่นๆที่ไม่ถูกน้ำท่วมยังมีผลผลิตป้อนสู่ตลาดชดเชยในส่วนที่เสียหายได้ จึงไม่น่ากังวล
*************************************
ภาพ/ สุชาติ รอดบุญพา
ข่าว/ กาญจนา สิมมา
02/10/56
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น